Xem nhanh nội dung
=> 7 lợi ích khi sử dụng khóa cửa vân tay

7 lợi ích khi sử dụng khóa cửa vân tay

Có bao giờ bạn ghe nói đến từ sinh trắc học?

Vậy sinh trắc học là gì?

Theo trang web Dictionary.com định nghĩa: sinh trắc học là quá trình theo đó các đặc điểm duy nhất của một người có thể được sử dụng để xác định chắc chắn người đó.

Ví dụ, không có hai người có cùng giọng nói, DNA hoặc dấu vân tay. Sự ra đời của sinh trắc học đã giúp nhận dạng cá nhân dễ dàng hơn nhiều, khi các nguyên tắc của sinh trắc học được áp dụng cho khóa cửa, kết quả sẽ tăng cường độ bảo mật cho khóa. Vậy đâu là lợi ích của loại khóa này? đặc biệt là khi khóa sử dụng dấu vân tay làm phương pháp nhận dạng còn gọi là khóa cửa vân tay.

1. Bảo mật dựa trên dấu vân tay

Không có hai người có cùng một bộ dấu vân tay. Thiết kế của mỗi dấu vân tay là duy nhất cho cá nhân đó.

Do đó, nếu khóa cửa không nhận ra bộ dấu vân tay của một người đang cố xâm nhập vào nhà hoặc doanh nghiệp của bạn, cá nhân đó sẽ bị chặn truy cập.

Không giống như khóa mật khẩu, không có khả năng loại cửa này có thể bị hack.

7 lợi ích khi sử dụng khóa cửa vân tay 1

2. Loại bỏ vấn đề mất chìa khóa

Nếu bạn thường để mất chìa khóa, điều này thật sự là một thói quen tốn kém.

Cách duy nhất để giữ cho ngôi nhà hoặc doanh nghiệp của bạn an toàn trong những trường hợp như vậy, sẽ là lựa chọn thay đổi toàn bộ khóa. Bạn sẽ khá tốn kém, tùy thuộc vào số lượng khóa trong nhà hoặc văn phòng cần thay chỉ vì một thành viên trong gia đình hoặc nhân viên của bạn bị mất chìa khóa.

Tuy nhiên, một trong những ưu điểm của khóa vân tay là không ai có thể mất dấu vân tay. Với khóa vân tay, không ai có thể truy cập trừ khi hệ thống khóa của bạn được lập trình để nhận ra dấu vân tay của người đó.

Nói cách khác, vân tay của bạn chính là chìa khóa.

3. Rất khó bị hack

Rất khó hack khóa cửa vân tay nếu không nói là hoàn toàn bất khả thi.

Các loại khóa cửa điện tử không cần chìa khác, bao gồm các khoác cửa yêu cầu thẻ từ hoặc mật khẩu, có thể bị hack bởi một tên tội phạm có kinh nghiệm về việc này.

Không ai có thể hack một khóa cửa nhận dạng vân tay. Dấu vân tay của người đang cố gắng truy cập vào văn phòng hoặc nhà của bạn hoặc là khớp với dữ liệu trong hệ thống, hoặc nó không có giá trị. Nếu không khớp, người đó sẽ không được cấp quyền mở cửa.

4. An toàn hơn khóa truyền thống

Một trong những ưu điểm khác của khóa vân tay là nó không dễ bị lấy cắp hoặc sao chép giống như khóa truyền thống. Khóa cửa truyền thống có thể bị sao chép chìa khóa cho phép họ dễ dàng mở cửa để lấy cắp đồ đạc và tài sản của bạn

5. Thân thiện với người dùng

Khóa vân tay rất dễ cài đặt và vận hành vì nhiều khóa cửa trang bị màn hình hiển thị có giao diện thân thiện hoặc tính năng hướng dẫn bằng giọng nói. Một khi bạn lập trình hệ thống, nó có thể hoạt động hiệu quả mà không cần bảo trì. Chi phí duy nhất mà bạn phải bỏ ra là thay pin cho khóa 6 tháng hoặc 1 năm một lần tùy tần suất sử dụng khóa cửa của bạn.

6. Quản lý người sử dụng dễ dàng hơn

7 lợi ích khi sử dụng khóa cửa vân tay 2

Hãy tưởng tượng 2 tình huống sau đây bạn sẽ thấy sự tiện lợi của khóa cửa vân tay là như thế nào.

- Bạn đang sở hữu căn hộ dịch vụ cho thuê chỉ trang bị khóa cửa truyền thống. Khi khách hàng trả phòng bạn sẽ lo lắng không biết họ có quên trả chìa khóa hay sao chép thêm chìa khóa khác nhằm mục đích xấu nào không? Nhưng với khóa cửa vân tay bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn những lo lắng đó trong vòng 1 phút: đơn giản là xóa vân tay của họ ra khỏi hệ thống.

- Ba mẹ hoặc người quen bạn nghé nhà chơi khi bạn đã ra ngoài. Đối với khóa cửa truyển thống bạn chỉ có 2 lựa chọn: một là bạn quay lại mở cửa, hai là cho họ đứng đợi. Nhưng với nhiều khóa cửa vân tay thế hệ mới có chức năng cấp mật khẩu tạm thời qua APP điện thoại, bạn hoàn toàn an tâm giao cho họ mật khẩu mở cửa đó vì nó sẽ hết hiệu lực trong vòng 5 phút hoặc vài ngày tùy bạn lực chọn.

7. Kinh tế hơn trong dài hạn

Đối với chi phí đầu tư ban đầu, khóa cửa vân tay có vẻ đắt tiền hơn khóa truyền thống một ít.

Tuy nhiên về dài hạn, bạn sẽ không bao giờ tốn chi phí làm chìa khóa, không cần sửa chữa và bảo trì liên tục. Thật vậy, chi phí sửa chữa và bảo trì có thể làm tăng chi phí gia đình, hoặc chi phí chung của một doanh nghiệp.

Top 5 khóa vân tay được khách hàng ưa chuộng nhất

1. Khóa cửa vân tay Samsung

Top 5 khóa cửa vân tay được ưa chuộng nhất Samsung

Khóa cửa vân tay Samsung của Hàn Quốc có mặt thị trường Việt Nam từ rất sớm, được ưa chuộng để lắp đặt cho các căn hộ chung cư cao cấp, văn phòng làm việc...Các dòng khóa vân tay của Samsung có giá dao động từ 4 triệu – 18 triệu/ bộ.

Cùng với đó, khách mua hàng sẽ được hưởng chế độ bảo hành 12 tháng – 24 tháng cho mỗi bộ khóa cửa Samsung.

Về tính năng của các dòng khóa vân tay Samsung, đa số các khóa cửa điện tử của Samsung cho phép nhận diện lên tới 100 vân tay khác nhau, 1 mã số, và lên tới 30 thẻ từ tùy theo cài đặt.

Ngoài ra, mỗi khóa sẽ có thêm vài tính năng riêng như: mở khóa bằng ứng dụng trên điện thoại (Samsung SHP-DP738), ứng dụng web để bạn có thể điều khiển mọi thứ từ máy tính của bạn.

Một số tính năng quan trọng khác có thể là báo động khi phá khóa, báo cháy khi nhập sai mã số nhiều lần (Samsung SHP-DP738).

Cuối cùng, một lưu ý là các khóa vân tay Samsung sẽ yêu cầu cửa có độ dày >38mm, độ rộng đố cửa >110mm.

2. Khóa vân tay Hafele

Top 5 khóa cửa vân tay được ưa chuộng nhất Hafele

Hafele là hãng khóa vân tay của Đức.

Hãng khóa nãy cũng có khá nhiều dòng khóa điện tử được tích hợp nhiều tính năng hiện đại và an toàn.

Đặc biệt, khóa cửa điện tử của hãng Hafele có tính năng khóa kép. Nghĩa là, khi chức năng khóa kép được kích hoạt, cửa không thể mở được từ bên ngoài, ngay cả với thẻ đã đăng ký, mật mã hoặc dấu vân tay và khi đó bạn chỉ mờ được bằng chìa khóa cơ.

Ngoài ra, với một số mẫu khóa cửa thông minh Hafele như mẫu Hafele EL9500-TCS, tính năng an toàn sẽ được báo động khi nhập sai mã 3 lần, sai khóa thẻ 3 lần hoặc nhập vân tay không đúng 3 lần. Tín hiệu âm thanh báo động sẽ phát ra và toàn bộ chức năng của khóa sẽ ngừng hoạt động trong 3 phút.

Tất nhiên, những tính năng mở khóa thường thấy như mở khóa bằng thẻ từ, mở bằng mã số, mở bằng điều khiển từ xa, bạn vẫn có thể dùng được khi thiết lập khóa vân tay Hafele.

Về giá cả, khóa vân tay Hafele cũng mức giá không khác biệt nhiều so với các hãng khác, tầm 4 – 15 triệu đồng cho 1 bộ khóa. Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm khóa thông minh Hafele đang rất được ưa chuộng.

3. Khóa vân tay Adel

Top 5 khóa cửa vân tay được ưa chuộng nhất Adel

Khóa điện tử ADEL được thiết kế dựa trên các ứng dụng các công nghệ điện tử tiên tiến của châu âu với những linh kiện của các tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới như SIEMENS, PHILIPS, DALLAS, và ATMEL cho sản phẩm khóa thẻ. Vì vậy, khóa vân tay Adel tương đối hiện đại và tích hợp được nhiều tính năng an toàn. Các dòng khóa cửa điện tử, khóa cửa vân tay của Adel có giá dao động 3 triệu – 15 triệu đồng.

Đa số các sản phẩm khóa cửa Adel có chế độ bảo hành 12 tháng cho 1 bộ khóa. Các tính năng của khóa điện tử Adel nói chung có thể mở được bằng nhiều cách: mở bằng nhận dạng vân tay, mật mã, mở bằng thẻ từ, điều khiển từ xa, và cả dùng chìa khóa cơ. Vì vậy, khóa vân tay Adel đảm bảo được sự linh hoạt khi sử dụng. Cụ thể hơn, khóa có khả năng nhận dạng khoảng hơn 100 vân tay, 100 thẻ, và 6 điều khiển từ xa (ADEL- iDLK US3-6 Gold).

4. Khóa cửa vân tay Xiaomi

Top 5 khóa cửa vân tay được ưa chuộng nhất Xiaomi

Được xem là Apple của Trung Quốc, tập đoàn công nghệ của Trung Quốc Xiaomi cũng mới trình làng mẫu khóa vân tay Xiaomi Mijia.

Khóa có cơ cấu hoạt động vô cùng thông minh nhằm mang đến sự an toàn tuyệt đối cho không gian gia đình, cung cấp cho người dùng đến 4 phương pháp mở khóa như vân tay, app trên smartphone, mật khẩu và khóa cơ. Khóa được tích hợp 10 công nghệ trang bị an toàn cùng các mô đun thông minh tích hợp của lõi khóa giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời các trường hợp phá hoại và cố ý đột nhập.

Cụ thể khi phát hiện các đối tượng đột nhập như nhập sai mật khẩu, dấu vân tay sai nhiều lần, hoặc cố ý cạy khóa thì hệ thống sẽ gửi cảnh báo về App trên smartphone cho người dùng ngay thời gian thực.

Khóa vân tay Xiaomi Mijia có giá bán khoảng 6,5 triệu đồng.

5. Khóa cửa vân tay ZKTeco

Top 5 khóa cửa vân tay được ưa chuộng nhất ZKTeco 1

Cũng như Xiaomi, ZKTeco là tập đoàn công nghệ Trung Quốc nhưng chuyên về lĩnh vực nhận dạng sinh trắc học.

Tại thị trường Việt Nam ZKTeco nổi tiếng là thương hiệu máy chấm công và kiểm soát ra vào bán chạy nhất. Tuy mới tham gia vào thị trường khóa cửa điện tử được 5 năm, nhưng ZKTeco cũng đưa vào khóa cửa của mình những chức năng nổi bật sau: công nghệ nhận dạng vân tay SilkID (chống vân tay giả, nhận diện vân tay khô/ướt/thô ráp), chế độ mật khẩu tự do để tránh bị nhìn lén (đánh chuỗi ký tự tùy ý miễn sao có chứa mật khẩu), cấp mật khẩu tạm thời cho người quen (mật khẩu chỉ có giá trị trong thời gian ngắn), chốt bảo vệ mặt trong (chỉ có quyền admin mới mở cửa đượuc từ bên ngoài), hỗ trợ truy xuất lịch sử ra vào cửa bằng USB ...

Khóa cửa vân tay ZKTeco có mẫu mã đa dạng, hiện đại có thể gắn lên mọi loại cửa như cửa gỗ, cửa nhôm, cửa kính. Giá khóa cửa ZKTeco dao động từ 3 triệu - 12 triệu đồng.

Ngoài ra, ZKTeco là thương hiệu đầu tiên trên thế giới sản xuất khóa cửa nhận dạng bằng khuôn mặt - đây là xu hướng tất yếu trong tương lai gần

Cách bảo trì, bảo dưỡng khóa cửa vân tay

Kiểm tra hoạt động của khóa cửa vân tay bằng cách đóng mở để thấy khóa hoạt động bình thường không, nhận vân tay chậm, hay bị rít, lung lay gì không.

Kiểm tra ốc, vít trên khóa cửa vân tay

Các ốc vít trên khóa cửa vân tay cũng nên được kiểm tra thường xuyên. Ốc, vít khóa vân tay có bị lỏng không? Hãy vặn chặt lại nếu thấy khóa bị lỏng, lung lay trên cánh cửa. Điều này giúp bộ khóa cửa vân tay luôn cứng cáp và không bị rung lắc khi bạn đóng/ mở cửa, giúp khóa cửa có tuổi thọ cao hơn.

Trong trường hợp khóa vân tay có âm thanh lạ, chốt khóa vận hành khó khăn thì nguyên nhân có thể do lỗ yếm khóa và chốt khóa vân tay đang không khớp nhau. Bạn nên điều chỉnh lại sao cho chốt khóa vân tay và lỗ yếm khóa cửa ở cùng vị trí đồng tâm với nhau.

Vệ sinh cảm biến vân tay đúng cách

Việc vệ sinh khóa vân tay phải được thực hiện ngay sau khi lắp đặt khóa, tốt nhất là thực hiện 1 cách thường xuyên, định kỳ trong quá trình sử dụng. Nếu như khóa cửa vân tay ít bụi bẩn thì bạn chỉ cần dùng khăn mềm lau khô là được.

Tuyệt đối không sử dụng hóa chất công nghiệp, chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh khóa vân tay. Các hoạt chất này có thể khiến kết cấu khóa bị hỏng, lớp phủ ngoài bị ăn mòn, biến đổi màu, bạc màu.

Bảo quản PIN khi sử dụng khóa cửa vân tay

Thời gian sử dụng PIN của khóa cửa vân tay điện tử thường từ 8 tháng đến 10 tháng, tùy vào môi trường hoạt động. Trước khi hết pin, hệ thống của khóa cửa vân tay sẽ báo trước để người dùng tiến hành thay PIN mới, thường là đèn led đỏ nhấp nháy và chuỗi tiếng bip bip liên tục.
Nên dùng pin AA có thương hiệu uy tín, xuất xứ rõ ràng là tốt nhất. Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý tới 2 cực của pin trên khóa cửa khi thay pin có bị rỉ sét hay không.
Đặc biệt chúng ta không nên kết hợp PIN mới với PIN cũ cho khóa vân tay vì nó sẽ khiến bộ khóa cửa vân tay của bạn nhanh hỏng hơn.

Một số mẫu khóa cửa bán chạy tại An Nhiên Smart Tech 2020

Khóa cửa kính vân tay, thẻ từ, mật khẩu ZK-GL300

Model Tính năng Giá thành

Khóa cửa kính vân tay, thẻ từ, mật khẩu ZK-GL300

Khóa cửa kính vân tay, thẻ từ, mật khẩu ZK-GL300

 • Chất liệu: Hợp kim kẽm
 • Tùy chọn màu: Đen
 • Chiều dày cửa: 10-12mm
 • Dung lượng người dùng: 100
 • Dung lượng vân tay: 300
 • Dung lượng thẻ: 300
 • Dung lượng mật khẩu: 300
 • Module không dây: BLE4.0
 • Cách mở khóa dự phòng: Khóa cơ & Pin 9V
 • Nguồn cấp: 4 pin AA
 • Nhiệt độ hoạt động: -25°C - 55°C
 • Kích thước: 131 x 200 x 75 mm

4,860,000₫

Khóa cửa thẻ từ mã số Bluetooth ZK-AL10DB

Model Tính năng Giá thành

Khóa cửa thẻ từ mã số Bluetooth ZK-AL10DB

Khóa cửa thẻ từ mã số Bluetooth ZK-AL10DB

 • Chất liệu: Hợp kim kẽmTùy chọn màu: Đen
 • Loại mộng: Mộng Đức
 • Chiều dày cửa: 30-54mm
 • Dung lượng người dùng: 100
 • Dung lượng thẻ: 100
 • Dung lượng mật khẩu: 100
 • Module không dây: BLE4.0
 • Cách mở khóa dự phòng: Khóa cơ & pin 9V
 • Nguồn cấp: 4 pin AA
 • Nhiệt độ hoạt động: 0°C - 45°C
 • Kích thước: Mặt trước:73(W)×179(L)×37(D)mm, Mặt sau:73(W)×179(L)×27(D)mm

5,130,000₫

Khóa cửa khuôn mặt, vân tay, thẻ từ, mã số ZK-ZM100

Model Tính năng Giá thành

Khóa cửa khuôn mặt, vân tay, thẻ từ, mã số ZK-ZM100

Khóa cửa khuôn mặt, vân tay, thẻ từ, mã số ZK-ZM100

 • Chất liệu: Hợp kim kẽm
 • Tùy chọn màu: Antique Copper, Dull Nickel, Champagne Gold
 • Chiều dày cửa: 35-90mm
 • Dung lượng người dùng: 400
 • Dung lượng khuôn mặt: 100
 • Dung lượng vân tay: 100
 • Dung lượng thẻ: 100
 • Dung lượng mật khẩu: 100
 • Cách mở khóa dự phòng: Khóa cơ & Pin 9V
 • Nguồn cấp: 8 pin AA
 • Nhiệt độ hoạt động: 0°C - 45°C
 • Kích thước: 78(W)×350(L)×44(D) mm

11,350,000₫

Hình ảnh Khóa cửa vân tay đã được lắp trên cửa

hinh thi cong khoa thuc te 1

hinh thi cong khoa thuc te 2

Khóa cửa vân tay cho căn hộ chung cư. Sử dụng khóa cửa vân tay ZKTeco TL100. Khóa cửa có thể lưu trữ tới 100 vân tay, nghĩa là gia đình 10 người mỗi người có thể dùng cả 10 đầu ngón tay để mở cửa.

Ngoài ra các bạn có thể setup 2 mật khẩu để khi có người thân từ quê lên chơi thì không cần về nhà để mở cửa.

hinh thi cong khoa thuc te 3

Khóa cửa vân tay Bluetooth ZK-PL10DB với tính năng đặc biệt tạo mật khẩu tạm thời trên app trong vòng thời gian bạn quy đinh như 2 phút, 5 phút hay 5 ngày...khi mật khẩu hết hiệu lực thì không thể mở cửa được nữa.

khoa cua thuc te 4

khoa cua thuc te 5

khoa cua thuc te 6

Khóa cửa vân tay kiểu cổ gắn vào cửa gỗ chạm khắc hoa văn trông rất phù hợp

khoa cua thuc te 9